Giỏ hàng

Đánh giá đàn Piano Yamaha YDP-144: Tốt hơn Yamaha YDP-143 không?

Yamaha YDP-144 là một trong những cây đàn piano kỹ thuật số mới hơn để vào dòng Arius phổ biến. Thay thế Yamaha YDP-143 nổi tiếng , YDP-144 nhằm mục đích tiếp tục thành công của người tiền nhiệm và thêm một vài tính năng bổ sung để lôi kéo người mua mới tiềm năng.

Đọc bài đánh giá Yamaha YDP-144 của chúng tôi để tìm hiểu xem cây đàn piano kỹ thuật số này có vượt qua người tiền nhiệm của nó không: Yamaha YDP-143!

Nhưng có phải nó đang được quảng cáo cường điệu quá lên không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu câu hỏi đó, vì bài đánh giá Yamaha YDP-144 này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết về cây đàn piano kỹ thuật số này. Và để giúp bạn xác định rõ hơn liệu đây có phải là cây đàn piano phù hợp với bạn hay không nhé! 

Yamaha YDP-143 So Với Yamaha YDP-144: Sự Khác Biệt Về Âm Thanh

Tôi nghĩ một trong những điều mà một người bình thường quan tâm nhất và muốn biết (đặc biệt là khi so sánh một cây đàn piano kỹ thuật số mới với người tiền nhiệm của nó) là cây đàn piano mới nổi bật như thế nào trong hệ thống âm thanh. Và trong trường hợp cụ thể này, tôi nghĩ Yamaha YDP-144 khá ấn tượng.

Hiện nay trên Yamaha YDP-143, âm thanh piano là một công cụ âm thanh Pure CF, bao gồm các bản ghi âm của đàn grand piano concert Yamaha CFIIIS.

Tuy nhiên, trên Yamaha YDP-144, điều này đã được nâng cấp để bao gồm âm thanh Grand Piano Yamaha CFX , không có trong YDP-143. Bạn sẽ nhận thấy rằng Grand Piano CFX có âm thanh tuyệt đẹp rất phong phú và biểu cảm. Đó là một âm thanh táo bạo mà thực sự nghe tuyệt vời đến tai người nghe. 

Những Âm Thanh Bổ Sung Mà Bạn Có Thể Mong Đợi

Công bằng mà nói, Yamaha Arius YDP-144 không cung cấp quá nhiều loại âm thanh nhưng những gì ở đây chúng ta có được là khá tốt và ấn tượng.

Ngoài âm thanh Yamaha CFX Grand Piano, bạn còn có được âm thanh Mellow Grand Piano rất hay. Bạn sẽ nhận thấy rằng điều này thực sự tạo ra một giai điệu đẹp và hoài cổ. Nếu bạn thích chơi nhiều nhạc cổ điển, bạn sẽ thực sự thích những gì âm thanh Mellow Grand Piano mang lại.

Tiếp theo với âm thanh Pop Grand Piano. Điều này có sự nhạy cảm với nhạc jazz, và khi được chơi, bạn có thể thấy rằng đó là âm thanh mà bạn thường liên tưởng đến một nghệ sĩ như Billy Joel hoặc Elton John. Vì vậy, nếu bạn từng muốn chơi bất kỳ bản nhạc nào của họ, hoặc chỉ tạo một số nhạc pop thú vị trên YDP-144, thì đây là âm thanh grand piano mà bạn muốn chơi thường xuyên. 

Đó là về tiếng đàn piano acoustic,chúng ta hãy chuyển sang một vài âm thanh khác mà bạn có thể tìm thấy trên YDP-144.

Trên thực tế, đây là danh sách 7 âm sắc (voice) được bổ sung mà bạn có thể tìm thấy trên YDP-144:

  • Electric Stage Piano
  • DX Electric Piano
  • Harpsichord
  • Vibraphone
  • Pipe Organ (great if you want to play church music)
  • Jazz Organ
  • Strings Organ 

Tổng công lại, bao gồm cả tiếng đàn piano acoustic,bạn có tổng cộng 10 âm thanh.Nó không phải là một lượng lớn âm thanh, nhưng đã bao gồm đủ những điều cơ bản mà bạn có thể mong đợi và tìm thấy trên một cây đàn piano kỹ thuật số.

Phím Và Action Phím Chính Trên Yamaha YDP-144

Trên YDP-144, bạn nhận được 88 phím và có một lớp hoàn thiện mờ trên bề mặt của các phím màu đen. Đây là một sự bổ sung tốt, bởi vì giờ đây trên các phím sẽ có thể hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào. Vì vậy, nếu bạn đổ mồ hôi (có thể là do môi trường ấm áp hoặc đơn giản là dây thần kinh của bạn), bạn có thể sẽ không phải lo lắng về việc ngón tay của bạn trượt khỏi phím nữa.

Cây đàn piano này có sở hữu action phím Graded Hammer Standard, khá trung thực và nổi tiếng của Yamaha.

Trên thực tế, với bộ Action GHS, bạn sẽ có các phím được phân loại, có nghĩa là các phím sẽ cảm thấy nặng hơn ở đầu dưới của bàn phím và tiến tới trở nên nhẹ hơn ở đầu cao hơn của bàn phím.  

Mục đích của việc làm cho các phím bên trong một cây đàn piano kỹ thuật số hoạt động theo cách này là bởi vì nó đang cố gắng tái tạo cảm giác của những chiếc búa thực sự bên trong một cây đàn piano acoustic.

Khi nói đến số lượng đa âm, không có quá nhiều thay đổi. Bạn nhận được 192 note đa âm trên YDP-144, giống với YDP-143. Mặc dù thực tế là một số cây đàn piano kỹ thuật số (như Yamaha YDP-184 ), chẳng hạn, đi kèm với 256 nốt nhạc đa âm, bạn sẽ thấy rằng 192 note đa âm là quá đủ. Bạn có thể sẽ không phải lo lắng về việc các note nhạc của mình bị phân rã quá nhanh khi bạn bắt đầu chơi các tác phẩm phức tạp hơn nữa.

Nâng Cấp Loa Và Khuếch Đại

Một nâng cấp khác từ YDP-143 là hệ thống các loa và khuếch đại. Nói một cách đơn giản, YDP-144 mạnh hơn một chút khi về hệ thống âm thanh so với người tiền nhiệm.

Yamaha YDP-143 nổi bật với hệ thống loa 6 watt (tổng cộng 12 watt, vì có hai loa 12cm). YDP-144 cải thiện điều này một chút, vì nó bao gồm hệ thống loa 8 watt (hoặc tổng cộng 16 watt cho cả hai loa).

Mặc dù bản nâng cấp không phải là chính, nhưng thực sự nó là một bản nâng cấp và đáng chú ý. 

Các Tính Năng Đáng Chú Ý Khác

Xem xét Yamaha YDP-144 có bán lẻ trên thị trường Việt Nam khoảng 20 triệu đồng, một mức giá mà tôi tin rằng nó sẽ làm cho YDP-144 trở nên hot nhất trong phân khúc này. Và thực tế thì giá này tốt hơn rất nhiều so với YDP-143 lúc bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam. Và thật tốt khi biết rằng YDP-144 đi kèm với một vài tính năng bổ sung để thực sự giúp bạn có được một tiếng nổ tốt cho đồng tiền của mình.

Yamaha YDP-144 so với Yamaha YDP-143: Piano nào tốt hơn?

Một là trình tối ưu hóa lập thể (Stereophonic Optimizer). Tính năng này thực sự tuyệt vời nếu bạn là một nghệ sĩ piano và bạn tập đàn piano với tai nghe khá thường xuyên.  

Khi đó thì trrình tối ưu hóa Stereophonic là thứ bạn có thể đánh giá cao. Đó là bởi vì tính năng này mang đến cho bạn khả năng điều chỉnh âm thanh phát ra từ tai nghe. Hơn thế nữa, nó thực sự điều chỉnh khoảng cách của âm thanh và piano trong tai nghe. Điều này giúp cung cấp cho âm thanh một chất lượng rất sâu, chân thực và gần như âm thanh vòm.  

Tôi nghĩ mục tiêu của tính năng này là thực sự khiến bạn cảm thấy như thể âm thanh phát ra từ chính nhạc cụ, trái ngược với việc truyền trực tiếp vào tai bạn từ tai nghe. Theo cách đó, tôi thích nghĩ về trình tối ưu hóa Stereophonic theo cách tương tự như tôi nhìn vào các thanh âm thanh (sound bar) cho TV truyền hình

Một số thanh âm thanh chỉ phát âm thanh và cố gắng tạo lại trải nghiệm âm thanh vòm. Tôi nghĩ rằng trình tối ưu hóa Stereophonic đang cố gắng thực hiện sau này, điều này thực sự tuyệt vời nếu bạn thường đeo tai nghe để ngăn bạn bè hoặc thành viên gia đình khỏi bị làm phiền trong khi bạn luyện tập.

Một điều khác bạn nhận được ở đây là Key Off Sampling. Nói ngắn gọn, chức năng này sẽ giúp tái tạo một số sắc thái bạn có thể nghe thấy trên một cây đàn piano acoustic bất cứ khi nào một phím trong quá trình chuyển từ khi bị ấn xuống bởi ngón tay và quá trình nhấc ngon tay lên bởi ngón tay của bạn.  

Yamaha YDP-144 Và Ứng Dụng Piano Thông Minh

Tôi thích những gì ứng dụng Smart Pianist cung cấp cho người chơi, và thật tuyệt khi thấy rằng bạn có thể sử dụng nó với Yamaha YDP-144.  

Đầu tiên, ứng dụng Smart Pianist hoạt động với YDP-144 nếu bạn có iPhone hoặc iPad của Apple. Để kết nối nó, hãy sử dụng bộ cable chuyển và chỉ cần kết nối iPad hoặc điện thoại với cạnh đàn piano của bạn.

Khi bạn làm điều đó, ứng dụng cho phép bạn điều khiển toàn bộ đàn piano thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn. Bạn có thể chọn tiếng, tạo bản ghi âm, cũng như định cấu hình và lưu cài đặt của mình. 

 

Ứng dụng thậm chí còn có một tính năng gọi là Biểu đồ hợp âm, sẽ phân tích một bài hát bạn yêu thích và hiển thị các biểu tượng hợp âm trên màn hình. Điều này sau đó cho phép bạn chơi cùng với bài hát yêu thích của bạn.  

Bạn cũng có được nhiều chức năng cơ bản hơn trong ứng dụng Smart Pianist, như Split và Layer. Nhưng trong trường hợp bạn không thể sử dụng ứng dụng này, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nhanh chóng xem xét cách bạn có thể ghép các âm thanh chồng lên nhau phát ra cùng một lúc mà không cần sự trợ giúp của điện thoại thông minh hoặc iPad.

Để làm điều đó, trước tiên bạn sẽ muốn nhấn nút Voice. Sau đó, bạn sẽ cần chọn một trong các phím trong quãng tám thứ hai. Mỗi phím đại diện cho một âm thanh khác nhau. Vì vậy, để chọn ghép hai âm thanh lại với nhau, bạn sẽ cần nhấn hai phím cùng lúc 

Có nghĩa là, nếu một âm thanh nằm trên Phím A và âm thanh kia nằm trên Phím C, việc nhấn hai phím này xuống cùng nhau sẽ tạo ra hai âm thanh này. Do đó, bất cứ khi nào bạn đi chơi một nốt nhạc trên piano, bây giờ bạn sẽ nhận thấy rằng cả hai giọng nói sẽ phát cùng một lúc.

Phần Kết Luận

Yamaha YDP-144 là một cây đàn piano kỹ thuật số rất tốt, cung cấp đủ âm thanh, cảm giác và tính năng đủ để đưa nó lên danh sách một trong những cây đàn piano kỹ thuật số tốt nhất 2019 đáng đồng tiền bát gạo.

* Xem thêm thông tin về Yamaha YDP-144 TẠI ĐÂY


Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top